Ngôn ngữ
X

Nhận tin mới

Nguyên nhân đắt đỏ của nhụy hoa nghệ tây Iran

Nguyên nhân đắt đỏ của nhụy hoa nghệ tây Iran

Nhụy hoa nghệ tây saffron của Iran được mệnh danh là loại gia vị đắt nhất thế giới. Vì sao nguyên liệu này được ví là “vàng đỏ” của ẩm thực Iran? Và giá nhụy hoa nghệ tây là bao nhiêu?

Giới thiệu đôi nét về nhụy hoa nghệ tây Saffron “vàng đỏ” của ẩm thực Iran

Với công dụng kỳ diệu của một trong những loại vừa là thảo dược quý hiếm, vừa là loại gia vị đắt bậc nhất thế giới, vì thế ngày nay người tiêu dùng luôn săn tìm những sợi saffron chất lượng chuẩn nhất. Mặc dù rất nổi tiếng trên thế giới được hàng triệu tín đồ ưa chuộng, tuy nhiên loài dược liệu này chỉ mới xuất hiện gần đây ở Việt Nam gây xôn xao dư luận và cũng rất được ưa thích trên đất nước hình chữ S.

Nhụy hoa nghệ tây vàng đỏ của ẩm thực Iran

Được mênh danh là “vàng đỏ” của ẩm thực Iran, có rất nhiều câu hỏi và tranh cãi được đặt ra về sự tinh khiết của nhụy hoa nghệ tây “saffron”, chỉ bởi vì quá đơn giản là nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Iran và vô cùng tình khiết khi thật sự có xuất xứ từ quốc gia này.

Vậy vì sao nguyên liệu vàng trong ngành ẩm thực này lại đắt đỏ đến thế nhưng lại ưa chuộng khắp các châu lục trên toàn thế giới.

Vì sao nhụy hoa nghệ tây Saffron Iran lại đắt đến thế?

Công đoạn chế biến, thu hoạch và sản xuất Saffron vô cùng công phu và khó khăn để tạo nên sản phẩm thượng thặng được ưa chuộng chính là nguyên nhân dẫn đến giá nhuy hoa nghệ tây trở nên đắt đỏ đến thế, ước tính giá cả 1gram nhụy hoa nghệ tây rơi vào khoảng 16 USD một giá cả vô cùng chính đáng.

Để trở thành những thành phẩm chuẩn thì người dân Iran phải bắt buộc phải thu hoạch bằng tay không nên can thiệp vào máy móc hay công nghệ. Mỗi cây nghệ tây chỉ cho ra vỏn vẹn 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhuỵ hoa cái (màu đỏ) có thể sử dụng, còn lại các nhuỵ hoa màu vàng không mang giá trị cao bằng...Theo ước tính, để sản xuất ra 1kg thành phẩm Saffron phải tốn khoảng 150 000 bông hoa nghệ tây.

Nhụy hoa nghệ tây chỉ nở rộ trong vài tuần vào mùa thu, đây là thời điểm vô cùng quan trọng để các nhà sản xuất tập trung và vào mùa vụ thu hoạch, để mang lại hiệu quả và công dụng của Saffron, những người này chỉ thu hoạch vào buổi bình minh và sau đó họ nhẹ nhàng nhặt từng nhụy hoa đem về dạng sợi nhỏ và sấy khô và làm nhuyễn,...Việc tốn nhiề u công sức trồng trọt và thu hoạch rất công phu một loại sản phẩm có giá trị vàng như thế cũng rất xứng đáng với người Iran.

Thu hoạch và sản xuất nhụy hoa nghệ tây tại Iran

Những bảo những yếu tố quan trọng như đất trồng, nhiệt độ, tưới tiêu là một trong những tiêu chí để người trồng nhụy hoa nghệ tât hướng đến, ngoài ra những tác nhân gây hại  như: thỏ, chuột, chim… cũng rất được quan tâm cho vụ thu hoạch bội thu.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron đặc biệt phù hợp với thời tiết, khí hậu, và thổ nhưỡng ở Iran. Chỉ khi nào trồng ở đây giá trị mang lại cho người tiêu dùng mới tối ưu. Nhắc đến nhụy hoa nghệ tây nhiều người trong ngành sẽ nghĩ ngay đến Iran “kinh đô của Saffron”, và một điều đặc biệt là thành phố Mashad lại là nơi cung cấp hơn 90% thị trường nhuỵ hoa nghệ tây cho thế giới.

Quá trình canh tác càng cẩn thận, giá trị đem lại càng cao. Để đạt năng suất cao nhất phải kết hợp 2 yếu tố tự nhiên và quá trình chăm sóc của con người. Dưới tác động của con người đối với sự phát triển của loại hoa họ diên này sẽ cho năng suất tối ưu và hiệu quả cao nhất bằng cách nhân giống và thu hoạch trực tiếp thủ công bằng tay những bông hoa mùa tím này.

Mặc dù giá nhụy hoa nghệ tây đắt đỏ nguyên nhân do quá trình thu hoạch chế biến và sản xuất nhưng thực tế nguyên nhân chính chủ yếu từ công dụng của Saffron. Quý khách có thể tham khảo công dụng của Saffron tạ đây: https://www.damieesaffron.com/uses-and-benefit


Tin liên quan

Viết bình luận


DMCA.com Protection Status